Hướng dẫn lái xe số tự động cơ bản

Hướng dẫn lái xe là vấn đề mà bất cứ ai mới học lái xe, mới mua xe đều quan tâm.

Khi bạn nắm rõ những nguyên tắc quan trọng của việc lái xe sẽ giúp cho chuyên đi của bạn thuận lợi hơn, đảm bảo an toàn hơn, đỡ mất tiền oan và tránh nhiều rủi ro không đáng có.

Vì hiện nay hầu hết giờ ai cũng chạy xe số tự độ, nên bài viết này chúng tôi sẽ tập trung về hướng dẫn lái xe số tự động. Trong đó có nhiều hướng dẫn chung có thể áp dụng cho cả xe số sàn.

Hướng dẫn lái xe số tự động

Xe ô tô số tự động khác gì xe số sàn?

- Xe ô tô số tự động sẽ tự động chuyển số, bạn giảm thao tác chuyển số so với xe số sàn.

- Xe ô tô số tự động không cần đạp chân côn, đỡ phức tạp hơn, không bị tắt máy nếu đạp sai.

- Việc chạy xe số tự động sẽ nhàn hơn, đỡ mệt hơn, giúp việc lái xe thoải mái hơn.

Vậy nên nếu không có nhu cầu đua xe thì hầu hết mọi người đều mua xe số tự động.
 

Tại sao cần đọc bài viết “Hướng dẫn lái xe số tự động cơ bản” này?

Ai mới học lái, mới mua xe, chưa rành hết về việc lái xe, sẽ quan tâm về những hướng dẫn này.

Bạn nào chưa tự tin hoàn toàn về việc lái xe thì tham khảo thêm bài viết này để có thể biết thêm, tránh những thiếu sót và lỗi không đáng có.
 

Thứ 1, những lưu ý khi lái xe số tự động để tránh những rủi ro không đáng có

    •    Tránh nhầm số tiến và số lùi. Đặc biệt những lúc đi chậm, lúc quay đầu, lúc de xe, bạn cần xác định chính xác xe đang ở số tiến hay số lùi để điều khiển xe 1 cách hợp lý.
 

    •    Tránh nhầm chân ga và chân thắng. Có rất nhiều trường hợp đạp nhầm chân ga và chân thắng gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng, nên đây là 1 lưu ý hết sức quan trọng. 

chanthangvachanga
Lưu ý, chân thắng cao hơn và gần phía tài xê hơn, chân ga thấp hơn 1 chút, nên có thể nhận biết nếu còn chưa xác định được.
Dù đạp chân thắng hay chân ga thì tốc độ nhấn lực nhấn cũng nên tăng từ từ (nhanh dần đều), thì nếu có lỡ đạp nhầm thì cũng phát hiện và dừng lại kịp thời. Nếu bạn đạp nhầm mà đạp quá nhanh thì sẽ không kịp dừng lại trước khi xảy ra vấn đề.
 

Thứ 2, việc sử dụng gân ga, vô lăng, chân thắng hợp lý sẽ có tác động tốt đến xe và cảm giác của người ngồi trên xe. Đây không chỉ là hướng dẫn của xe số tự động mà có thể áp dụng cho cả xe số sàn.

    •    Tác động chân ga từ từ. Từ từ có nghĩa là nhanh dần đều chứ không phải là đột ngột, nghĩa là bạn nên đạp ga nhanh dần chứ không phải đạp quá mạnh ngay lập tức, vừa gây sốc cho người trong xe, vừa hại máy, hộp số, giảm độ bền của xe.

    •    Tác động vô lăng từ từ. Nghĩa là bạn muốn chuyển hướng, nên quay vô lăng nhanh dần đều vừa đủ để chuyển hướng 1 cách mượt mà, vừa tạo cảm giác thoải mái cho người ngồi trong xem. Ví dụ bạn cần quẹo phải 1 góc 90 độ, nếu đánh lái nhanh bạn có thể quay 1 vòng rồi trả lại ngay, vẫn có thể chuyển hướng được nhưng xe sẽ khá lắc. Thay vào đó, bạn quay vô lăng từ từ 10độ 20độ 30độ 40độ 60độ là xe đã sắp chuyển hướng 90độ rồi, lúc này bạn trả lái dần về là vừa đủ luôn.

    •    Tác động chân thắng từ từ. Nghĩa là nếu bạn muốn thắng, dù hơi gấp nhưng tốc độ nhấn xuống vẫn nên là nhanh dần đều, vì nếu đạp quá nhanh quá mạnh có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn như lật xe, người trong xe gặp nguy hiểm.

Tuy những lưu ý trên hết sức cơ bản, nhưng rất nhiều bạn chưa làm được, kể cả những bạn lái mới, vậy nên các bạn lưu ý những vấn đề này nhé, sẽ giúp cho chuyến đi của bạn thêm thuận lợi và thoải mái hơn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây