Cảm giác lái xe ô tô là gì? Vì sao nên chọn xe có cảm giác lái tốt

Cảm giác lái xe ô tô là gì?

Cảm giác lái xe ô tô là thuật ngữ để đánh giá khả năng điều khiển xe 1 cách thuận tiện, dễ dàng, hay còn gọi là khả năng làm chủ chiếc xe mình đang lái.

Hiện nay trong giới tài xế nói chung, các chuyên viên trong ngành xe ô tô nói riêng, thuật ngữ Cảm giác lái xe ô tô đã trở nên rất phổ biến, tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết và còn nhiều người chưa hiểu rõ hết về cảm giác lái xe ô tô.
Cảm giác lái là thuật nói về khả năng điều khiển, nhưng chúng tôi đang nói về chất lượng cảm giác lái của 1 chiếc xe, chứ không phải trình độ của tài xế.camgiaclaixe0


Cảm giác lái xe ô tô quan trọng như thế nào?

Bạn đang lái 1 chiếc xe chở gia đình mình đi chơi, đi công việc, nhưng bạn lại không làm chủ được chiếc xe theo ý bạn, vậy quá nguy hiểm đúng không nào.
Nếu bạn lái 1 chiếc mà hoàn toàn kiểm soát chính xác được chiếc xe thì bạn sẽ tự tin hơn, nhanh chóng xử lý tình huống, đảm bảo an toàn, tạo cảm giác thoải mái khi lái xe.
Như vậy bạn đã thấy được tầm quan trọng của 1 chiếc xe có cảm giác lái tốt.

Vậy những tiêu chí nào đánh giá 1 chiếc xe có cảm giác lái tốt hay không?

Nói 1 cách dễ hiểu về cảm giác lái, bạn có thể nhận thấy 1 chiếc xe dễ điều khiển, điều khiển được đúng ý mình, thực hiện nhanh những tác động từ tài xế là 1 chiếc xe mang đến cảm giác lái tốt hơn.
Cụ thể hơn, khi bạn thấy có nguy hiểm, bạn đạp thắng, thắng lập tức được tác động giúp xe giảm tốc độ ngay, sẽ tốt hơn việc đạp thắng mà 2 giây sau xe mới bắt đầu giảm vận tốc chậm lại.
Chân ga cũng vậy, nếu bạn tác động, xe lập tức tăng tốc hoặc giảm tốc độ theo ý bạn thì bạn sẽ dễ dàng điều khiển tốc độ theo ý muốn 1 cách nhanh chóng, như vậy bạn dễ điều khiển tốc độ xe hơn.
Vô lăng cũng là 1 trong những tác động điều khiển xe quan trọng, bạn tác động vô lăng tác động đến độ quay của bánh xe 1 cách chính xác, và ngay lập tức sẽ tốt hơn 1 chiếc xe có tác động vô lăng không chính xác hoặc có độ trễ.
Có rất nhiều tác động khác tác động đến cảm giác lái, ví dụ như khi đi đường xấu vô lăng có bị rung không, nếu rung thì sẽ rất khó điều khiển vô lăng lúc đó. Hoặc nếu đi tốc độ cao vô lăng có chắc không, có rung không, vì khi đi tốc độ cao, chỉ cần quay vô lăng 1 tí là xe đã lệch đi nhiều rồi, nên tốc độ cao vô lăng càng cứng chắc càng tốt.
Tương tự như vậy, nếu lái 1 chiếc xe có tầm nhìn tốt, dễ quan sát, thấy hết được mọi góc xung quanh sẽ giúp bạn nhìn rõ không gian xung quanh và dễ dàng điều khiển xe tránh vật cản.
Những yếu tố này không chỉ giúp cho việc điều khiển xe 1 cách dễ dàng hơn mà còn giúp điều khiển xe đảm bảo an toàn nữa, cho nên đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc lái xe.Và tất những yếu tố này phù thuộc vào chiếc xe mà bạn đang chạy.

Vậy nên yếu tố cảm giác lái của 1 chiếc xe là rất cần thiết và cần được quan tâm nhiều khi chọn mua 1 chiếc xe.

Vậy nên nếu bạn hiểu về xe, bạn quan tâm đến cảm giác lái xe ô tô thì khi mua xe bạn cần tìm hiểu thật kỹ về cảm giác lái và chọn chiếc xe có cảm giác lái tốt.

Tổng hợp lại các yếu tố của Cảm giác lái xe ô tô bao gồm:

1. Tác động chân ga
2. Tác động Vô lăng
3. Tác động chân thắng
4. Tầm nhìn tài xe
Hiện nay có rất nhiều sai lầm khi chọn mua xe ô tô, có rất nhiều khách hàng mua xe ô tô chỉ đưa 2 bảng thông số của 2 chiếc lên và so sánh, có người chỉ đánh giá thiết kế của 1 chiếc xe qua cách nhìn vẻ đẹp bề ngoài và vẻ đẹp nội thất của xe. Vậy nên sau bài viết này hy vọng các bạn có cách đánh giá chính xác hơn khi lựa chọn mua chiếc xe cho mình và gia đình.

Cách để chọn 1 chiếc xe có cảm giác lái tốt ?

Đánh giá độ nhạy của chân ga
Độ chính xác của vô lăng.
Độ nhạy của chân thắng và độ chắc của chân thắng.
Đánh giá tầm nhìn quan sát khi ngồi lái xe.

Từ những yếu tố quan trọng này, bạn có thể lựa chọn được chiếc xe có cảm giác lái tốt, giúp cho những chuyến đi của bạn thêm thuận lợi hơn, thoải mái hơn.chonmuaxe

Những chiếc xe có cảm giác lái tốt hiện nay tại thị trường Việt Nam?

Ở bài viết này chúng tôi không đánh giá quá sâu, chỉ khuyến khích 1 số mẫu xe có cảm giác lái tốt mang tính tham khảo cho người dùng.

Về góc nhìn, bạn có thể nhanh chóng nhận ra những chiếc xe gầm cao sẽ có tầm nhìn tốt hơn hẳn các xe gầm thấp, đó chính là 1 trong những ưu điểm những dòng xe gầm cao (CUV, SUV, MVP,...) 

Thứ 1, Về góc nhìn, tầm nhìn của tài xế chúng tôi rất ấn tượng với chiếc Subaru Forester, bạn sẽ thấy hoàn toàn khác biệt khi ngồi ghế lái hoặc ghế phụ của chiếc xe này, góc nhìn rất ấn tượng và việc lái xe trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

tamnhinxesubaruforester1

Thứ 2, về độ nhạy cũng chân ga, độ chính xác vô lăng và độ chắc của vô lăng khi đi tốc độ cao, đi đường xấu thì xe VF8 là chiếc xe được đánh giá rất cao.

Vì là xe điện nên độ nhạy rất cao, cao hơn nhiều xe xăng kể cả những dòng cao cấp, và Vinfast cũng làm rất tốt vô lăng nên đây là 2 ưu điểm lớn của VF8.
Bên cạnh đó thì chân thắng và tầm nhìn tài xế của chiếc VF8 ở mức trung bình chứ không quá xuất sắc.
Đây là 1 trong những mẫu xe được đánh giá rất cao về cảm giác lái.

vinfastvf8


Thứ 3, Chắc chắn sau khi xem 2 ưu điểm của 2 dòng xe trên, bạn sẽ thắc mắc là tại sao không nói về chiếc xe có cả 3 ưu điểm trên?
Đúng là có dòng xe có cả 3 ưu điểm trên, kể cả ưu điểm về chân thắng, tuy nhiên sẽ cân bằng giữa các yếu tốt chứ không mạnh riêng về 1 yếu tố nào, đó chính là các dòng xe Posrche.
Xe Posrche luôn nổi tiếng về cảm giác lái, trước đây nếu bạn thích cảm giác lái thì xe Posrche là lựa chọn hàng đầu, tuy nhiên gần đây vị thế về cảm giác lái của Posrche bị lung lay bởi sự ra đời của VF8.
Xe Posrche là dòng xe có độ nhạy chân ga tốt, khả năng tăng tốc nhanh, độ đầm chắc vô lăng tuyệt vời, chân thắng chuẩn, tầm nhìn vị trí lái ok, ngoài ra còn thiết kế tuyệt đẹp và thương hiệu đỉnh cao, là 1 lựa chọn tuyệt vời cho các bạn thích lái xe thể thao.
Tất nhiên giá xe Posrche không hề rẻ, đắt gấp 3,4 lần 2 mẫu xe ở trên nhé.
 

porsche macan1 avif

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây