Bán kính vòng quay tối thiểu là gì? Ai nên quan tâm bán kính vòng quay tối thiểu khi mua xe

Tất nhiên khi lựa chọn mua 1 chiếc xe ai cũng sẽ xem xét các thông số của xe để đưa ra quyết định mua xe.

1 trong nhiều thông số đó là Bán kính vòng quay tối thiểu, 1 thông số khá phố biến những nhiều người chưa biết !

Bán kính vòng quay tối thiểu là gì?

Bán kính vòng quay tối thiểu là bán kính của vòng quay nhỏ nhấtxe này có thể quay đầu được, nghĩa là bạn đánh lái tối đa để có thể có vòng quay nhỏ nhất, và đây chính là bán kính của vòng quay nhỏ nhất đó.


Bạn có thể xem thêm các hình ảnh minh hoạ dưới đây để hiểu thêm về bán kính vòng quay tối thiểu.
ban kinh vong quay toi thieu xe 1

ban kinh vong quay toi thieu xe 2

ban kinh vong quay toi thieu xe 3

Vậy yếu tố nào tác động đến bán kính vòng quay tối thiểu của xe này?

Khi hiểu bán kính vòng quay tối thiểu là gì, bạn có thể nhanh chóng nhận ra xe càng ngắn thì quay xe vòng càng nhỏ đúng không nào, cụ thể hơn là chiều dài trục bánh xe (chiều dài trục cơ sở), là chiều dài từ bánh trước đến bánh xe, chiều dài này càng ngắn thì vòng quay xe càng nhỏ, và bán kính vòng quay càng thấp.
Vậy nếu 2 chiếc xe có cùng chiều dài trục cơ sở thì chiếc nào có bán kính vòng quay nhỏ hơn?
Bạn nhanh chóng hiểu ra, ngoài chiều dài trục cơ sở, vòng quay nhỏ hay lớn phụ thuộc vào góc bánh xe lúc quay, như vậy, góc tối bánh xe tối đa của xe nào lớn hơn thì xe đó có thể quay vòng nhỏ hơn, tương đương bán kính vòng quay nhỏ hơn.

Vậy 2 yếu tố chính tác động đến bán kính vòng quay tối thiểu chính là chiều dài trục cơ sở của xe và góc bánh xe khi đánh lái tối đa.


Goc banh xe oto 1

Sau khi hiểu rõ về bán kính vòng quay tối thiểu của xe, bạn sẽ suy nghĩ xem mình có quan tâm tới yếu tố này không, và mình có cần xe có bán kính vòng quay thấp hay không?

Nếu bạn ở nông thôn, đường to rộng, đường vào sân nhà bạn cũng to rộng, bạn sẽ không gặp khó khăn khi quay đầu xe, quay xe ở đường cong, đường cua, cua xe vào sân, nên bạn sẽ không cần quan tâm tới thông số bán kính vòng quay tối thiểu này.
Nhưng nếu bạn sống ở đô thị, thành phố lớn đông đúc, bạn thường xuyên di chuyển xe trong thành phố, ít đi xa, việc quay đầu xe diễn ra thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ quan tâm yếu tối này.
Vì nếu bạn mua xe quá dài, bán kính vòng quay lớn, mỗi lần quay đầu xe rất cực, mỗi lần cua xe vào nhà sẽ rất khó khắn và tốn thời gian, lại gây cảm giác khó chịu.

Vậy nên những ai sống ở đô thị, di chuyển xe trong thành phố đông đúc nhiều sẽ quan tâm đến yếu tố bán kính vòng quay tối thiểu này.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây