Những lưu ý quan trọng khi mua xe mới cho nhu cầu xe gia đình

Rất nhiều bạn mua xe mới hoặc mua xe lần đầu có rất nhiều băn khoăn, nhiều đắn đo khi lựa chọn xe.

Đặc biệt các bạn hay đi ngắm xe nhưng chưa có những thông tin đầy đủ cần biết để lựa chọn 1 chiếc xe phù hợp.

Vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ những lưu ý, những yếu tố cần quan tâm khi mua 1 chiếc xe mới, có thể những yếu tố này nhiều bạn đã biết, nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết hoặc chưa quan tâm nhiều khi mua xe mới.

Tâm lý của một số lớn người khi mua xe mới là nhìn vào ngoại hình, nhìn vào thương hiệu, tuy nhiên khu lựa chọn mua 1 chiếc xe mới có rất nhiều vấn đề khác cần phải quan tâm mà bị bỏ quên. Tất nhiên việc sở hữu 1 chiếc xe là tuỳ nhu cầu và sở thích của mỗi người, nhưng việc lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích cũng cần phải xem xét đánh giá để lựa chọn cho đúng.

Sẽ có rất nhiều tiêu chí chọn mua xe, có thể là tiêu chí chọn mua xe bán tải, đi núi, có thể là nhu cầu xe dịch vụ,... tuy nhiên bài viết này chúng ta sẽ tập trung về tiêu chí chọn mua xe mới cho nhu cầu xe gia đình, là nhu cầu phổ biến tại Việt Nam được nhiều người quan tâm.

Ở bài viết này, chúng tôi không nói về vấn đề thương hiệu, về thiết kế, vì đó có thể là sở thích hoặc đánh giá cá nhân của riêng mỗi người.

Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích và đưa ra những yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua xe mới:

1. Xem xét nhu cầu về số chỗ ngồi của xe cần mua

Có người đi ít người, có người đi 1 mình hoặc 2,3 người, có người đi gia đình đông 6,7 người, nên các bạn cần xem xét nhu cầu của mình là nhu cầu thường xuyên đi mấy người để lựa chọn xe đủ sức chứa số người cần thiết.

Nếu bạn cần đi tối đa 5 người, hoặc 5 người lớn 1 trẻ nhỏ thì nên mua xe 5 chỗ. Xe 5 chỗ thì có thể chọn Sedan hoặc xe gầm cao cỡ nhỏ, cỡ trung.

Nếu bạn thường xuyên di chuyển với số người lên đến 6,7 người, đặc biệt là các công ty thì nên mua xe 7 chỗ. Đối với xe 7 chỗ thì có thể chọn xe gầm cao 7 chỗ hạng C, D hoặc xe MPV tuỳ khả năng tài chính.

Việc xác định số chỗ ngồi là tiêu chí cần xem xét đầu tiên, trước khi suy nghĩ đến các yếu tố khác.

 

2. Lựa chọn xe gầm cao hay gầm thấp (xe sedan)

Xe Sedan và xe gầm cao là loại xe chính với nhiều khác biệt lớn, có ưu nhược điểm riêng, cũng là yếu tố quan trọng để lựa chọn xe.

- Nếu bạn cần xe 7 chỗ thì tất nhiên bỏ qua xe Sedan, lúc này phạm vi lựa chọn của bạn chỉ là những chiếc xe gầm cao 7 chỗ hoặc xe MPV.

Danh sách xe gầm cao 7 chỗ phổ biến:

Các dòng xe 7 chỗ hạng sang ( Xe Đức)

 • Xe mercedes benz GLE
 • Xe mercedes benz GLS
 • Xe BMW X7
 • Xe Audi Q7
 • Xe Volkswagen Teramont 

Xe MPV (Multi-Purpse Vehicle) là xe gầm cao 7 chỗ giá rẻ thường phù hợp với người có nhu cầu xe 7 chỗ ngân sách thấp hoặc các bạn mua xe chạy dịch vụ.

Danh sách xe MPV phổ biến

 • Xe Toyota Inova
 • Xe Toyota Veloz
 • Xe Toyota Avanza
 • Xe Mitsubishi Xpander
 • Xe Chevrolet Orlando
 • Xe Kia Rondo
 • Xe Kia Carnival
 • Xe Suzuki XL7
 • Xe Honda BR-V

 

- Nếu bạn cần xe 5 chỗ, bỏ qua các dòng xe 7 chỗ kể trên và xem xét việc lựa chọn xe gầm cao hay gầm thấp.

+ Xe gầm cao sẽ có khoảng sáng gầm khoảng 17,18cm trở lên, giúp cho việc đi đường xấu, việc leo lên lề trở nên thuận tiện dễ dàng hơn.

Tuy nhiên xe gầm cao hạng phổ thông sẽ bồng bềnh hơn xe sedan. Xe gầm cao sẽ có khoảng không gian trần xe rộng thoáng hơn, cốp xe rộng hơn hẳn xe sedan.

Bên cạnh đó, xe gầm cao sẽ có tầm nhìn quan sát tốt hơn, người lái xe cũng dễ lái hơn, tăng cảm giác lái. Đồng thời khi từ bên ngoài vào xe sẽ không phải ngồi xuống thấp, nhiều người không thích điều này của xe sedan.

Nếu bạn thường xuyên có những chuyến đi dài với lượng người từ 3,4 người trở lên với số lượng hành lý nhiều, nên ưu tiên chọn xe gầm cao rộng rãi, có cốp chứa đồ lớn để tránh rắc rối trong việc xếp đồ.

 

+ Xe gầm thấp (sedan) sẽ có khoảng sáng gầm thấp, chỉ khoảng 13-15cm, nên leo lề cao hơi khó, không đi đường xấu, gồ ghề được.

Bù lại, xe Sedan sẽ đầm chắc hơn, êm hơn các xe gầm cao cùng tầm tiền.

Tuy nhiên tầm quan sát của xe Sedan (gầm thấp) sẽ không bằng xe gầm cao, từ ngoài vào xe sẽ ngồi xuống thấp.

Cốp xe sedan nhỏ hơn cốp xe gầm cao đáng kể. Với cùng tầm tiền thì cốp xe Sedan nhỏ hơn đến 200,300lit so với xe gầm cao.

 

1 số ý kiến từ người dùng cho rằng xe sedan nhìn sang trọng hơn xe gầm cao.

 

Như vậy, các bạn nên cân nhắc những vấn đề trên để chọn xe gầm cao hay xe sedan để phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.

 

3. Tài chính, ngân sách mua xe

Tất nhiên vấn đề ngân sách mua xe vẫn là vấn đề quan trọng cần xem xét hàng đầu. Ví dụ, tài chính 500tr thì không thể chọn xe SUV gầm cao 7 chỗ. Nên bên cạnh 2 tiêu chí quan trọng trên thì tiêu chí ngân sách mua xe vẫn là yếu tố tác động lớn.

Nếu ngân sách của bạn có nhiều lựa chọn, thì bạn nên xem xét 2 yếu tố quan trọng trên, sau đó dựa trên ngân sách của mình, bạn sẽ có những lựa chọn, từ đó phân tích thêm để đưa là lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Dựa trên ngân sách, các bạn có thể tham khảo những dòng xe sau theo nhu cầu lẫn ngân sách phù hợp.

 • Xe 7 chỗ tài chính dưới 800 triệu, xem xét những loại xe MPV sau:
 • Xe 7 chỗ tài chính trên 800 triệu, xem xét những mẫu xe sau:
 • Xe 7 chỗ tài chính trên 1 tỷ 200 triệu, có những lựa chọn xe sau:

 

4. Chất liệu da nội thất, da ghế

Chất liệu da ghế xe ô tô là 1 yếu tố quan trọng thường bị lãng quên khi các khách hàng lựa chọn mua xe mới.

Bạn mua xe gia đình, cảm giác của người ngồi trong xe là người thân của bạn, mà mùi da thì có tác động lớn đến cảm giác này. Vậy nên việc chọn mua xe cho gia đình cần quan tâm lớn đến chất liệu da nội thất, da ghế.

Các loại da nội thất xe ô tô phổ biến hiện nay:

 • Da simili. Tạo mùi hôi khó chịu khi đi xe.
 • Da giả cao cấp. Tạo mùi hôi khó chịu khi đi xe.
 • Da thật. Ít mùi hơn các loại da giả.
 • Da nappa. Ít mùi hơn các loại da giả.
 • Không dùng da, vải nỉ. Không có mùi da khó chịu nhưng kém sang trọng.

 

Như vậy, các bạn nên quan tâm cảm giác của người thân khi ngồi trong xe để lựa chọn mẫu xe có chất liệu da nội thất, da ghế phù hợp.

Nếu người nhà của bạn không bị ảnh hưởng đến mùi da nội thất, bạn có thể dành sự quan tâm cho các yếu tố khác, còn nếu có thì các bạn nên lựa chọn loại chất liệu da phù hợp để đem đến những chuyến đi lý tưởng nhất cho gia đình mình.

 

5. Hệ thống treo

Tại sao chúng ta không nói về các thông số khác nhưng lại nhắc đến hệ thống treo trước?

Vì hệ thống treo của xe tác động lớn đến độ êm ái của 1 chiếc xe, tác động đến cảm giác của người ngồi trong xe (là người thân của bạn). Nên đây là yếu tố cần được quan tâm lớn !

2 hệ thống treo sau phổ biến trên các dòng xe phổ thông: Hệ thống treo thanh xoắn và hệ thống treo đa điểm.

Hệ thống treo đa điểm cao cấp hơn, giúp cho chiếc xe êm hơn 1 chút so với treo thanh xoắn. Hầu hết các xe hạng C trở lên sẽ dùng hệ thống treo này (trừ Mazda 3 và các dòng xe của Peugeot )

Tuy nhiên, đối với mỗi mẫu xe sẽ có kết cấu khác nhau 1 chút về khung gầm, về giảm xóc, về bánh xe, nên cụ thể các bạn nên chạy thử các mẫu xe để có đánh giá chính xác hơn về độ êm ái của từng mẫu xe để có lựa chọn hợp lý hơn.

Hệ thống treo thanh xoắn có ưu điểm duy nhất là bền hơn, tuy nhiên đây không phải là yếu tố quan trọng vì hệ thống treo đa điểm cũng đã khá bền cho nhu cầu sử dụng hàng chục năm rồi. 

 

6. Cảm giác lái

Cảm giác lái là yếu tố vô cùng quan trọng mà nhiều người đã bị lãng quên khi chọn mua xe.

Tất nhiên những chiếc xe cảm giác lái kém vẫn chạy được, người khác chạy được thì mình chạy được. Nhưng vấn đề là cảm giác lái kém thì sẽ khó lái hơn và lái không thích bằng xe cảm giác lái tốt.

Vậy nên đây là yếu tố cũng cần được quan tâm.

 

 

 

Tại sao bài viết bài chúng tôi không nói về công suất của động cơ?

Đây không phải là thông số không quan trọng, nhưng nó không phải là thông số quá quan trọng cho nhu cầu xe gia đình, tất nhiên bạn mua xe chở gia đình không phải để đua xe, nên không cần xe quá mạnh để đua, còn nhu cầu di chuyển đô thị, đi đường đèo dốc bình thường thì hầu hết các mẫu xe hiện nay đều đáp ứng tốt nhu cầu này.

Đồng thời đường xá Việt Nam không cho phép chạy tốc độ cao, nên việc chọn xe có công suất cao không có nhiều ý nghĩa.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây