Xe Hybrid là gì? Việt Nam có những mẫu xe Hybrid nào?

Xe Hybrid là một trong những giải pháp, được đưa ra để giải quyết nhu cầu về việc giảm khí thải CO2 từ những chiếc xe thuần động cơ đốt trong. 
Xe hybrid là một loại phương tiện thân thiện với môi trường, tạo ra trên sự kết hợp giữa hai hệ thống truyền động: một động cơ chạy bằng xăng và một động cơ điện. Sự kết hợp độc đáo này giúp giảm thiểu mức độ khí thải từ động cơ ra môi trường.

Mặc dù xuất hiện từ nhiều năm trước trên một số mẫu xe nhập khẩu cao cấp, Nhưng mãi đến 2020 người tiêu dùng Việt mới để ý đến dòng xe này, với sự xuất hiện của các phiên bản cập nhật Hybrid đến từ các hãng nổi tiếng như Hyundai hay Toyota.
 
Xe Hybrid là gì?
 

Các loại động cơ hybrid.

Xe hybrid có ba loại cấu trúc truyền động cơ bản, bao gồm: hybrid nối tiếp, hybrid song song và hybrid kết hợp.

Hybrid nối tiếp.

Hệ thống truyền động bánh xe nhận lực trực tiếp từ động cơ điện, trong khi đó, động cơ đốt trong chỉ đảm nhận vai trò nạp điện cho ắc quy ngoài ra còn cung cấp năng lượng cho động cơ điện.
Điều này mang lại ưu điểm khi chỉ có động cơ xăng được sử dụng trong những chặng đường dài, thay vì hoạt động liên tục như động cơ điện. Giúp tối ưu hóa hiệu suất nhiên liệu, giảm chi phí và đồng thời góp phần làm cho phương tiện trở nên thân thiện với môi trường.
Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là ắc quy có kích thước lớn do động cơ điện phải đảm nhận trách nhiệm chính về truyền động. 

Hybrid song song.

Cả động cơ điện và động cơ đốt trong đều truyền lực trực tiếp đến hệ thống truyền động bánh xe, bộ điều khiển trung tâm có khả năng tự động cấu hình để quyết định khi nào cả hai động cơ sẽ hoạt động đồng thời và khi nào chúng sẽ hoạt động độc lập.
Ưu điểm của hệ thống này là xe sẽ sở hữu công suất mạnh mẽ hơn nhờ sự kết hợp của hai nguồn truyền lực. Ắc quy có dung tích và kích thước không quá lớn, giúp giảm áp lực lên động cơ xăng.
Tuy nhiên, nhược điểm của nó là chi phí sản xuất cao do cấu trúc phức tạp của hệ thống, làm tăng tổng chi phí sản xuất và bảo dưỡng của xe.

Hybrid kết hợp.

Loại động cơ này là sự kết hợp giữa hệ thống động cơ hybrid nối tiếp và hybrid song song, giúp tận dụng tối đa thế mạnh và khắc phục được những nhược điểm ở cả hai loại động cơ. Nhờ có ưu điểm vượt trội nên Hybrid kết hợp được sử dụng nhiều trong sản xuất chế tạo xe hybrid hiện nay.
 
Xe Hybrid là gì?

Có 4 dòng xe hybrid, bao gồm: Full hybrid, Mild hybrid, Plug-in hybrid, Range extender hybrid.

Full hybrid.

Dòng Full hybrid, hay còn gọi là parallel hybrid, là loại xe sử dụng động cơ điện và động cơ đốt trong một cách độc lập hoặc kết hợp. Khi động cơ điện hoạt động độc lập, nó chỉ có khả năng di chuyển trên các quãng đường ngắn và ở tốc độ thấp đến trung bình do dung lượng pin có hạn. Tuy nhiên, pin sẽ nhanh chóng được sạc đầy khi lấy năng lượng từ động cơ đốt trong. Động cơ đốt trong không chỉ chịu trách nhiệm truyền động cho xe, mà còn cung cấp năng lượng để sạc đầy pin.
Đối với dòng Full hybrid, động cơ điện sẽ hoạt động độc lập khi xe khởi động và đang ở chế độ không tải. Khi xe bắt đầu di chuyển, bộ điều khiển sẽ quyết định liệu xe sẽ hoạt động hoàn toàn bằng điện, bằng xăng/dầu, hoặc có thể kết hợp cả hai nguồn năng lượng.
Ở vận tốc nhỏ, đạp ga nhẹ nhàng thì xe thường sử dụng động cơ điện.
Ở vận tốc nhỏ, đạp ga mạnh thì động cơ đốt trong sẽ được kích hoạt để vận tốc xe tăng nhanh.
Ở vận tốc ổn định từ 50 - 60 km, động cơ đốt trong sẽ tự động ngắt, động cơ điện vẫn tiếp tục hoạt động.
Có thể thấy rằng, đối với loại xe Full hybrid, động cơ điện hoạt động liên tục ngay từ lúc xe bắt đầu khởi động. Ngược lại, động cơ xăng chỉ hoạt động khi xe cần hỗ trợ lực kéo lớn như tăng tốc hay di chuyển ở tốc độ cao.

Mild hybrid.

Xe Mild hybrid, hay MHEV (Mild Hybrid Electric Vehicle). Đặc trưng của dòng này là động cơ điện trong MHEV chỉ có chức năng hỗ trợ cho động cơ đốt trong mà không thể hoạt động độc lập như Full hybrid.
Khi xe đang lên dốc, nếu người lái thực hiện phanh gấp hoặc tạm dừng, động cơ điện sẽ giúp tạm ngừng hoạt động của động cơ đốt trong một thời gian ngắn, sau đó nhanh chóng khởi động lại. Thêm vào đó, động cơ điện còn cung cấp lực kéo bổ sung cho động cơ đốt trong bằng cách tạo ra công suất. Đặc biệt, pin của động cơ điện sẽ được sạc đầy nhanh chóng thông qua quá trình phanh xe.

Plug-in hybrid.

Xe Plug-in hybrid, hay PHEV (Plug-in Hybrid Electric Vehicle). Ở dòng này, pin của động cơ điện được nạp đầy thông qua việc kết nối với nguồn điện bên ngoài bằng phích cắm.
Nguyên tắc hoạt động của Plug-in hybrid tương đương với Full hybrid. Xe có khả năng hoạt động hoàn toàn bằng điện và chỉ sử dụng động cơ đốt trong khi pin cạn kiệt. Đặc biệt, nhờ dung lượng pin lớn, PHEV có thể di chuyển xa hơn so với các loại xe hybrid khác.
Dòng Plug-in hybrid được đánh giá cao vì khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu lượng khí thải vào môi trường. Tuy nhiên, nhiều người chưa tận dụng được tối đa ưu điểm này khi sử dụng PHEV như một chiếc xe chạy xăng thông thường. Điều này có thể gây tốn kém hơn, vì Plug-in hybrid có trọng lượng lớn hơn so với xe thông thường, dẫn đến sự tiêu thụ nhiên liệu cao hơn để vận hành.

Range extender hybrid.

Range extender hybrid, thường được gọi là REX, ngược lại với dòng Plug-in, ở REX động cơ đốt trong chỉ đóng vai trò nạp năng lượng cho động cơ điện mà không tham gia trực tiếp vào hệ thống truyền động bánh xe. Do đó, loại xe hybrid này có khả năng liên tục hoạt động mà không cần phải dừng lại để sạc điện.
Tuy nhiên nhược điểm của các loại xe Range extender hybrid là hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu đem lại thật sự không quá ấn tượng.
 
Xe Hybrid là gì?

Một số mẫu xe hybrid tại Việt Nam hiện nay.

1. Toyota Yaris Cross 2023 
2. Toyota Corolla Altis 2023
3. Toyota Corolla Cross 2023 
4. Toyota Innova Cross 2023
5. Honda CR-V 2024
6.Toyota Camry 2022
7. Volvo XC60 2022
8. Volvo XC90 2021
9. BMW XM 2024
10. Haval H6 2023
11. Lynk & Co 09 2024

 
Xe Hybrid là gì?

Kết luận.

Tóm lại, xe hybrid là những phương tiện động cơ kết hợp giữa động cơ điện và động cơ đốt trong, tận dụng những ưu điểm của cả hai loại để cung cấp hiệu suất vận hành tối ưu và giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường. Sự linh hoạt trong việc chuyển đổi giữa các nguồn năng lượng giúp xe hybrid không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn giảm lượng khí thải ra môi trường.

Với sự đa dạng của các loại hybrid như Full hybrid, Mild hybrid, Plug-in hybrid, và Range extender hybrid, người lái có nhiều lựa chọn để chọn chiếc xe phù hợp với nhu cầu cá nhân và đóng góp vào sự bảo vệ môi trường.

Xe hybrid không chỉ là một biểu tượng của công nghệ tiên tiến mà còn là một bước tiến quan trọng trong hành trình hướng tới giao thông bền vững và sự bảo vệ môi trường.Hy vọng bài viết này của XE5S.VN sẽ mang lại cho quý độc giả một số thông tin hữu về các dòng xe Hybrid.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây